Cách xin visa du lịch Trung Quốc tự túc 2018

Published on Tháng Mười 17, 2018

Một trong 4 cái nôi của văn hóa thế giới, với diện tích rộng lớn, phong cảnh thiên nhiên vô cùng tráng lệ. Trung Quốc luôn là một điểm đến hấp dẫn với khách du lịch. Thế nhưng đa số du khách Việt Nam đi Trung Quốc thông qua hình thức tour du lịch. Có lẽ xin visa du lịch Trung Quốc tự túc vẫn còn nhiều lạ lẫm, trên mạng thông tin cũng không đầy đủ và chính xác. Ở bài này mình sẽ hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc tự túc với những thông tin đầy đủ, chi tiết và cập nhật mới nhất.

Xin visa Trung Quốc có khó không

Với một người rành về visa, chắc chắn câu trả  lời là không. Visa Trung Quốc chỉ khó với duy nhất trường hợp nữ giới độc thân, đang trong “độ tuổi sinh đẻ” và có hộ chiếu trắng chưa đi nước nào. Đây là nguyên văn câu nói của một người làm trong lãnh sự nói với mình.

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc thì thường thôi. Có điều để nộp được hồ sơ thì bạn phải vượt qua được cảnh vệ. Trải nghiệm thái độ hoạnh họe, hơi cửa quyền của nhân viên lãnh sự. Không phải chỉ Hà Nội mà TPHCM cũng vậy nha. Trong tất cả cơ quan lãnh sự mà mình đã đi, đây là nơi mình không muốn đến nhất. Cơ quan lãnh sự Trung Quốc chỉ là điển hình, không phải là nơi duy nhất có tình trạng này. Mới đây Đại sứ Quán Nhật Bản cũng phải gửi lời xin lỗi về các hành xử không đúng chuẩn mực với người xin visa Nhật Bản.

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc theo quy định rất sơ sài và theo dạng “mở”. Tức là nhân viên tiếp nhận có quyền yêu cầu (nhiều trường hợp phải nói là vô lý) thêm giấy tờ không có trong tờ hướng dẫn. Nhưng đó chỉ là với những người không có lịch sử du lịch, hồ sơ yếu hoặc chưa quen với việc xin visa thôi. Các bạn đã có lịch sử du lịch, hồ sơ ok thì mọi việc rất đơn giản.

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

  • Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Hộ Khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.
  • Các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại
  • Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình setup. Chưa có thông báo chính thức về việc tiếp nhận hồ sơ xin visa tại đây.

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

 

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Có 4 loại visa du lịch Trung Quốc tương ứng với 4 mức phí khác nhau:

  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần:Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng  và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$

Lưu ý:

  • Chỉ nhận tiền USD. Bạn có thể đổi USD ở tiệm vàng cho tiện hoặc đến ngân hàng để đổi USD. Mình sẽ hướng dẫn cách đổi ngoại tệ ở Ngân hàng trong một bài viết sắp tới
  • Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ tiếp nhận hoặc trường hợp bổ sung hồ sơ. Vì thời hạn visa 3 tháng nên bạn sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp xoay sở và săn vé rẻ
  • Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần. Lần du hí này không được quá 30 ngày
  • Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó. Không tính visa đoàn
Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"