Diện mạo thai nhi và những thay đổi thú vị theo từng giai đoạn

Published on Tháng Mười Một 19, 2020

Diện mạo thai nhi luôn không ngừng thay đổi từ khi hình thành cho đến lúc chào đời. Những thay đổi ấy mẹ có thể dễ dàng nhận thấy qua mỗi lần siêu âm và chúng mang đến cho mẹ cảm giác thú vị, hạnh phúc ngập tràn.

Diện mạo thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ở những tuần đầu tiên, các bộ phận trên mặt đã bắt đầu hình thành sơ bộ. Bắt đầu từ tuần thứ 6, những thay đổi ấy dần dần được bộc lộ rõ nét.

Tuần thai thứ 6: Lúc này, trên khuôn mặt bé, các túi mắt đã bắt đầu hình thành. Mũi của bé chỉ là hai chấm nhỏ trên khuôn mặt.

Tuần thai thứ 7: Lúc này, não và khuôn mặt bé không ngừng phát triển. Khuôn mặt sụt lún giúp mũi nhô lên. Trục trung tâm của mũi và nhân trung đã được hoàn tất. Những đường nét đầu tiên của võng mạc cũng được hình thành ở tuần thai này.

Bên cạnh đó, chồi tay và chân đã xuất hiện nhỏ xíu để sau này hình thành nên đôi tay, đôi chân xinh xắn.

Tuần thai thứ 8: Sau khi chồi chi dưới nhú lên, những ngón tay xinh xinh cũng bắt đầu hình thành. Khuôn mặt bé bắt đầu hình thành nhiều bộ phận như mũi, môi trên, hàm ếch… Lúc này, lớp da dưới mí mắt cũng được hình thành để chuẩn bị cho sự hình thành mi mắt sau này.

Bên cạnh đó, tai trong và tai ngoài của con cũng đã hình thành nhưng chưa quá rõ ràng để nhìn thấy. Thân và cổ bé đã bắt đầu duỗi thằng.

Tuần thai thứ 9: Lúc này, khuôn mặt bé vẫn không ngừng phát triển và các bộ phận đã trở nên rõ ràng hơn. Trán của bé có kích thước lớn hơn đầu. Mí mắt hình thành và sắc tố màu mắt cũng xuất hiện vào tuần thai này.

Cánh tay bé phát triển và khuỷu tay xuất hiện. Lúc này, những ngón tay, ngón chân nhỏ xinh của con đã rõ ràng hơn và trông thật đáng yêu.

Tuần thai thứ 10: Lúc này đầu của bé đã tròn hơn, khuỷu tay con đã có thể gấp. Các ngón tay, ngón chân dài hơn và lớp màng giữa các ngón biến mất. Đặc biệt, ở tuần thứ 10, dây rốn đã có thể nhìn rõ qua siêu âm.

Tuần thai thứ 11, diện mạo thai nhi dần hoàn thiện: Thời điểm này, hai lỗ tai của thai nhi đã di chuyển và định vị ở hai bên đầu. Phần đầu của bé hiện tại chiếm khoảng 1/3 chiều dài cơ thể. Tuy đã có mí mắt nhưng lúc này con vẫn nhắm mắt.

Tuần thai thứ 12: Móng tay của bé đã bắt đầu nhú lên và khuôn mặt con cũng trông rõ ràng các bộ phận hơn.

Diện mạo thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

Từ tuần thứ 12 trở đi, các cơ quan của bé ngày càng hoàn thiện.

Tuần thai thứ 15: Khuôn mặt bé đã rõ nét hơn rất nhiều. Mặc dù mắt bé vẫn nhắm nhưng con đã có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài. Lúc này, lông mày và tóc của bé bắt đầu mọc nhưng chưa có màu sắc. Toàn thân bé được bao bọc bởi lớp tóc mịn hay còn được gọi là lông tơ.

Lúc này, tai của bé nằm hai bên đầu nhưng lại ở vị trí khá thấp. Tai sẽ chuyển đến vị trí chính xác và cố định ở những tuần tiếp theo. Đặc biệt, tuần thai thứ 15, bé đã có thể nghe được âm thanh nhịp tim, hơi thở của mẹ.

Tuần thai thứ 20: Lúc này, trong khoang miệng của thai nhi đã bắt đầu hình thành hàm răng sữa.

Tuần thai thứ 24: Tóc của bé đã mọc từ tuần 15 nhưng đến tuần thứ 24 thì tóc đã có màu sắc.

Tuần thai thứ 26: Ở giai đoạn này, bé đã biết đóng mở mắt. Những sợi lông mi và tóc vẫn đang không ngừng dài ra và có màu sắc rõ ràng. Khuôn mặt bé lúc này đã gần giống với khuôn mặt khi được sinh ra.

Diện mạo thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Những tháng cuối thai kỳ, cơ thể bé đã hoàn thiện hơn, mẹ có thể nhìn thấy diện mạo, khuôn mặt đáng yêu của con qua những lần siêu âm.

Tuần thai thứ 28: Bé nhắm và mở mắt liên tục. Lúc này con đã phản ứng mạnh với ánh sáng dù không nhìn thấy nhiều do ánh sáng phải chiếu qua bụng mẹ. Đặc biệt, bé đã có những biểu cảm đáng yêu trên khuôn mặt như khóc, mếu hay cười. Tất cả những hành động này bé đều tập từ khi còn trong bụng mẹ và đến lúc chào đời, con đã thành thục.

Tuần thai thứ 32: Diện mạo thai nhi dường như đã hoàn chỉnh và giống như diện mạo của con sau khi chào đời. Những bộ phận trên khuôn mặt như lông mi, mắt, môi, tóc đều đã rõ rệt đường nét. Đồng tử của bé đã nhìn được nhưng chưa rõ ràng.

Từ giai đoạn này, mắt bé đóng mở liên tục với tần số dày đặc để tập luyện cho việc nhìn thế giới bên ngoài. Nhìn diện mạo con qua siêu âm, mẹ đã có thể hình dung rõ khuôn mặt đáng yêu của con lúc chào đời.

Xem thêm: có nên đăng ký thai sản trọn gói

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"