Những nguyên tắc cơ bản để vẽ sơ đồ tư duy tốt bạn không nên bỏ qua

Published on Tháng Mười 11, 2018

 

Bản đồ tư duy giúp tận dụng và phát huy khả năng của não bộ. Tuy nhiên, bạn đã biết đến những nguyên tắc để vẽ sơ đồ tư duy tốt chưa? Hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây của chúng để biết cách tạo cho mình một bản đồ tư duy tốt nhé.

  1. Tạo Central idea (Ý Chính)

Để tạo bản đồ tư duy, trước hết bạn cần phải có ý chính đại diện cho chủ đề mà bạn muốn triển khai. Ý chính này sẽ được đặt ở giữa trang kèm theo ảnh đại diện để kích thích thị giác.

Bạn nên dành nhiều thời gian cho việc lên ý chính cho sơ đồ tư duy của mình bởi nó sẽ quyết định toàn bộ nội dung khi tiến hành triển khai sang các nội dung khác trong bản đồ.

Cách vẽ sơ đồ tư duy tốt

  1. Thêm nhánh vào bản đồ tư duy

Sau khi đã có ý chính, bạn cần thêm nhánh cho bản đồ tư duy của mình bằng cách nối từ ảnh trung tâm ra. Mỗi một nhánh sẽ đại diện cho một chủ đề con trong chủ đề chính. Với bản đồ tư duy, bạn có thể thêm nhiều nhánh mà không bị hạn chế.

Có 3 nhánh cơ bản bạn có thể vẽ trong sơ đồ tư duy là: nhánh cong, sử dụng đường dày cho các nhánh chính, tạo hình dạng khác nhau cho các nhánh chính.

  1. Sử dụng từ khóa chính cho mỗi nhánh

Nguyên tắc để có một bản đồ tư duy tốt là sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh chính. Các từ khóa chính sẽ giúp não bộ phản  xạ dễ dàng hơn, từ đó nhớ lâu hơn và tư duy tốt hơn.

  1. Mã màu cho các nhánh

Sử dụng mã màu cho các nhánh sẽ giúp sơ đồ tư duy của bạn trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn. Không chỉ vậy, việc sử dụng mã màu cho các nhánh còn giúp kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ.

Mã màu cũng cho phép bạn đánh dấu, phân loại thông tin từ đó kích thích khả năng tư duy sáng tạo, kết nối được thêm nhiều nội dung khác mà trước đó phát hiện ra.

Nên tạo mã màu cho các nhánh

  1. Kết hợp nhiều ảnh khác nhau

Như chúng ta đã biết hình ảnh có khả năng truyền tải thông tin rất tốt, chính vì vậy khi vẽ bản đồ tư duy bạn nên hạn chế text và thay vào đó là những hình ảnh mang tính chất gợi hình.

Việc này giúp não bộ nhận thức tốt hơn và nhớ lâu hơn thay vì phải ghi nhớ từng đoạn text dài.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản để vẽ sơ đồ tư duy tốt mà Web4s.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho quá trình tạo bản đồ tư duy của các bạn được tốt hơn và rõ ràng hơn.

>>> Xem thêm: thiet ke website ban hang chuyen nghiep – Những tính năng đột phá khi sử dụng công nghệ 4S Online

>>> Xem thêm: Bảng giá sử dụng phần mềm quản lý bán hàng với nhiều ưu đãi bất ngờ

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"