Tìm hiểu về Oshogatsu – Tết Truyền Thống Nhật Bản

Published on Tháng Một 3, 2018

Nhật Bản – đất nước không chỉ khiến cho cả thế giới ngả mũ khâm phục về trình độ phát triển kinh tế mà còn là một đất nước có những giá trị truyền thống tuyệt vời được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Với quá trình hội nhập và tiếp thu văn hóa Tây phương thì những truyền thống ấy dường như lại càng vững vàng hơn, nổi bật hơn giữa xã hội xô bồ này. Nhất là Tết truyền thống của Nhật Bản – Oshougatsu luôn là một nét đẹp của đất nước Nhật Bản mỗi khi Tết đến xuân về. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Oshougatsu – ngày lễ lớn bậc nhất trong năm ở Nhật Bản ngay sau đây!

Tết truyền thống là ngày lễ lớn ở Nhật Bản

Tết truyền thống là ngày lễ lớn ở Nhật Bản

Vậy lễ hội Oshogatsu là gì ?

Ở Nhật Bản tháng đầu tiên của năm mới được gọi là Oshougatsu mang nghĩa là Chính Nguyệt. Và Tết cổ truyền ở Nhật Bản cũng có tên là Oshougatsu – cái tên được bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần của năm mới – thần Toshigamisama – vị thần tượng trưng cho sức khỏe, sự may mắn, phát đạt.

Tết cổ truyền Nhật Bản hay gọi là Oshogatsu

Tết cổ truyền Nhật Bản hay gọi là Oshogatsu

Tết Oshougatsu diễn ra trong ba ngày từ 1/1 đến 3/1. Để chuẩn bị cho những ngày này người dân Nhật Bản sẽ lau dọn, trong trí nhà cửa, chuẩn bị đồ dùng, thực phẩm đủ đầy để đón năm mới. Ngày 1/1 được xem là một ngày trọng đại – ngày bắt đầu cho 1 năm mới. Người Nhật Bản cho rằng vào ngày đầu tiên của năm mới thì việc nên làm vào buổi ban mai chính là ngắm mặt trời mọc.

Ngắm mặt trời mọc là việc tốt lành đầu năm mới

Ngắm mặt trời mọc là việc tốt lành đầu năm mới

Cũng là một đất nước Châu Á nên Tết Truyền thống của Nhật Bản vẫn có những điểm tương đồng nhất định với nhiều nước khác tuy nhiên Oshougatsu vẫn có những điểm nhấn riêng của mình.

Treo Shimenawa trước cửa nhà

Cây Kadomatsu

Cây Kadomatsu

Mỗi khi Tết về, những gia đình, công ty ở Nhật Bản sẽ đặt trước cổng một cây nêu hoặc cây Kadomatsu gồm có những cành thông và những ống tre tươi được vát chéo. Với quan niệm tre là chiếc thang để đón thần năm mới, cây thông mang lại may mắn, trường thọ. Ngoài ra những dây thừng bện bằng cỏ khô, dải giấy trắng cũng được mang ra để trang trí, tượng trưng cho những ước mơ của gia chủ trong năm mới. Ngoài những vật để trang trí thì bùa Shimekazari cũng được treo lên trong ngày Oshougatsu để ngăn cho ma quỷ không vào được nhà.

Tre và tùng là loại cây mang lại may mắn trong năm mới

Tre và tùng là loại cây mang lại may mắn trong năm mới

Theo truyền thuyết trong những ngày Oshougatsu này vị thần Toshigamisama sẽ xuống phàm và trú ẩn trong những cây tùng này vào ngày 13/12 – bắt đầu từ ngày này những công việc chuẩn bị Tết sẽ được bắt đầu. Những ngày gần Tết như 29, đêm giao thừa thì tất cả mọi người đều tránh đụng vào cây tùng và cũng không ai lam cây tùng vào những ngày này. Trên khung cửa của những gia đình Nhật còn được trang trí thêm những đồ đan bằng lá màu trắng, quýt vàng, thừng bện,… Tùng tượng trưng cho tuổi trẻ, quýt màu cam nói lên sự thịnh vượng, thừng bện từ cỏ treo ở điện thờ, cúng để cầu lộc tài, lá cây trắng nói đến sự trinh bạch, dải giấy trắng xua đuổi tà ma, tẩy sạch vết nhơ.

Quýt và thừng cũng được dùng trang trí trong dịp này

Quýt và thừng cũng được dùng trang trí trong dịp này

Thờ cúng tổ tiên và các vị thần

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của Nhật Bản

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của Nhật Bản

Là một nước Châu Á nên dịp năm mới cũng là lúc tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và những vị thần. Bánh dầy, bánh Tokonoma được dùng để dâng lên tổ tiên, tỏ lòng thành kính và mong được phù hộ độ trì. Bản chất của việc thờ cúng tổ tiên là để giúp con cháu thăm hỏi, khấn cáo cho ông bà để ông bà tổ tiên dẫn dắt hậu thế. Đây được xem là một trong những lễ quan trong với người Nhật nói riêng cũng như người Châu Á nói chung.

Các hoạt động truyền thống trong ngày Oshougatsu

Ở Nhật Bản cũng có bữa ăn cuối năm

Ở Nhật Bản cũng có bữa ăn cuối năm

Là Tết cổ truyền nên trong những ngày Oshougatsu người Nhật cũng ăn cơm tất niên, viết bưu thiếp, lì xi cho con trẻ và đi chùa,… Để chào mừng ngày Oshougatsu, người dân Nhật Bản sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để rửa trôi những điều không hay, không tốt của năm cũ, chào đón những điều tốt đẹp của năm mới. Ngày cuối cùng của năm cũ người Nhật cũng sẽ cùng nhau ăn bữa cơm tất niên với đủ đầy những thành viên của gia đình. Bữa ăn với những món ăn ngon, truyền thống làm từ ngũ cốc, cá, hải sản. Trong bữa tối ngày cuối năm này cả gai đình sẽ được cùng nhau trò chuyện, chia sẻ về những dự định của mình trong năm mới.

Mùng 1 tết ăn bánh dầy Ozoni

Bánh dầy Ozoni

Bánh dầy Ozoni

Theo một truyền thuyết xưa của Nhật Bản, vào ngày mùng 1 Tết, vị thần Toshidon xuất hiện và ban tặng cho những em bé ngoan những chiếc bánh dầy Ozoni. Từ đó trở đi, người Nhật Bản thường ăn Ozoni vào ngày mùng 1 Tết để mong nhận được những món quà của những vị thần.

Lì xì đầu năm

Lì xì đầu năm là một truyền thống tốt đẹp của Nhật Bản

Lì xì đầu năm là một truyền thống tốt đẹp của Nhật Bản

Truyền thống viết bưu thiếp trong dịp đầu năm mới của Nhật Bản vẫn được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Những chiếc bưu thiếp sẽ mang đến những lời chúc chân thành, may mắn đến cho những người bạn yêu thương vào dịp đặc biệt này. Phong tục này dường như cũng thể hiện được văn hóa cảm ơn của người Nhật Bản.
Cũng như ngày Tết ở Việt Nam, vào những ngày đầu năm mới, trẻ em sẽ được người lớn tuổi trao cho những chiếc lì xì xinh xắn với hi vọng sang năm mới những đứa trẻ này sẽ hay ăn chóng lớn, chững chac, học hành lanh lợi. Tiền mừng tuổi này được gọi là Otoshidama.

Trò chơi dân gian

Thả diều là hoạt động truyền thống nổi bật ở Nhật Bản

Thả diều là hoạt động truyền thống nổi bật ở Nhật Bản

Trò chơi dân gian được phổ biến nhất trong ngày Tết ở Nhật Bản là trò chơi thả diều – Takoage. Những chiếc diều với những hình dạng khác nhau với những hoa văn độc đáo tùy từng địa phương được tung bay trên những khoảng trời xanh như những mảng màu xinh đẹp của trời Tết. Ngoài ra còn có những trò chơi truyền thống khác như đánh cầu lông, chơi quay,… Những hoạt động truyền thống này luôn thu hút được rất nhiều người tham gia.

Đi chùa đầu năm mới

Người Nhật có truyền thống đi chùa đầu năm

Người Nhật có truyền thống đi chùa đầu năm

Với một đất nước trọng tín ngưỡng và truyền thống như Nhật Bản thì việc đi chùa đầu năm đã trở thành một phong tục không thể thiếu của người Nhật. Những ngôi đền, chùa linh thiêng là một trong những nơi thu hút đông khách nhất trong dịp này. Mọi người đến những đền chùa để cầu mong năm mới được suôn sẻ, hạnh phúc, may mắn. Những chiếc bùa, quẻ bói cũng được những người dân Nhật Bản bốc cho mình để chiêm nghiệm cho năm sắp tới.
Khác với Tết ở Việt Nam thì ngày Tết ở Nhật Bản người ta rất ít khi đi thăm người thân bạn bè bởi người Nhật quan niệm là những ngày này là Tết sum vầy, đoàn viên nên hầu như những hoạt động chỉ khép kín trong khuôn khổ gia đình.
Ngày Tết ở Nhật Bản quả thật có rất nhiều điều thú vị phải không nào? Đừng bỏ lỡ chuyến du lịch Tết nước ngoài cùng GrandViet Tour để có cơ hội trải nghiệm không gian ngày Tết trên xứ xở mặt trời mọc bạn nhé!

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"