Vị trí dạ dày – Những thông tin hữu ích để chăm sóc dạ dày tốt hơn

Published on Tháng Năm 10, 2018

Dạ dày là một bộ phận có dạng túi trong cơ thể, là bộ phận có khả năng phình to nhất trong hệ tiêu hóa, nắm được vị trí dạ dày cũng như các thông tin liên quan đến nó, giúp hỗ trợ điều trị nhều bệnh liên quan đến bộ phận này.

1, Vị trí dạ dày

Dạ dày hay còn được gọi là bao tử, nó là một phần của hệ tiêu hóa.  Nhiệm vụ của dạ dày chính là lưu trữ, chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Phía trên dạ dày nối cùng thực quản, phía dưới nối cùng ruột non. Và tổng quát thì dạ dày có hình chữ J.

vi-tri-da-day-nhung-thong-tin-huu-ich-de-cham-soc-da-day-tot-hon-01

Còn nếu như quan sát ngoài cơ thể thì dạ dày sẽ nằm giữa bụng, trên rốn và dưới thượng vị.

2, Cấu tạo của dạ dày

vi-tri-da-day-nhung-thong-tin-huu-ich-de-cham-soc-da-day-tot-hon-02

Dạ dà được chia làm 5 lớp được sắp xếp từ ngoài vào trong như sau: Lớp thanh mạc, dưới lớp hanh mạc, lớp cơ, dưới niêm mạc, lớp niêm mạc.

Các nhóm cơ của dạ dày là cơ trơn và cơ tạng, được sắp xếp theo các chiều hướng khác nhau nhằm tăng sự hiệu quả cho co bóp cũng như nghiền thức ăn.

>>> Xem thêm: Axit trào ngược – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

3, Chức năng của dạ dày

Dạ dày có 2 chức năng chính quan trọng, nó giúp cho cơ thể chúng ta hoạt động. Đó là nghiền và chuyển  hóa thức ăn.

Sau khi thức ăn được nhai, nuốt sẽ đi theo thực quản xuống dạ dày. Khi nhai thì thức ăn đã được tiêu hóa một phần nhỏ nhờ nước bọt. Dạ dày sẽ làm điều này một lần nữa.

Thức ăn nát sẽ được trộn cùng dịch vị để phân hủy. Hỗn hợp này sẽ xuống ruột non, và tại đây sẽ là sự tiêu hóa hòa toàn cũng như hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể. Bã thức ăn được đưa và ruột ra và đi ra ngoài qua đường thải tự nhiên.

>>> Xem thêm: chữa trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

4, Dấu hiệu đau dạ dày

Bạn có thể dựa vào vị trí dạ dày để xác định cơn đau đó có phải là do dạ dày gây ra hay không. Đau dạ dày thường sẽ xảy ra ở vùng thượng vị. Đôi khi cơn đau có thể lệch sang trái hoặc phải, tùy vị trí lúc đó của dạ dày.

Đau dạ dày sẽ kèm hiện tượng nóng rát, đau âm ỉ. Khi đói hay no thì đều thấy các cơn đau.

5, Phòng ngừa bệnh

Để phóng tránh căn bệnh này, chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bản thân bạn. Không ăn quá nhiều, cũng không ăn quá ít, nhai kỹ giảm gánh nặng cho dạ dày, không ăn trước khi ngủ, không uống cafe khi đói.

Hi vọng một số thông tin liên quan tới vị trí dạ dày, cách thức hoạt động của nó cũng như các dấu hiện các cơn đau, sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

vi-tri-da-day-nhung-thong-tin-huu-ich-de-cham-soc-da-day-tot-hon-03

>>> Xem thêm: Viên nghệ nano curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"